Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ âm thanh hiện nay, có khá nhiều thuật ngữ âm thanh mới xuất hiện và một trong số đó chính là âm thanh Hifi. Vậy âm thanh Hifi là gì? Hãy cũng amthanhhoithaotoa.com tìm hiểu về thuật ngữ này các bạn nhé.

Âm thanh Hifi là gì?

Hifi là từ viết tắt từ “high fidelity” có nghĩa là độ chân thực cao. Khi nhắc tới “Âm thanh Hifi là gì?” nghĩa là âm thanh sống động, có độ chân thực cao, không hề bị lẫn tạp âm hay méo tiếng và nó gần như là âm thanh gốc.

Âm thanh khi được phát từ nguồn phát, việc truyền qua các thiết bị khác như micro, cục đẩy công suất, loa,…đều sẽ có sự biến đổi, bị pha trộn tiếng ồn và tạp âm, làm giảm chất lượng so với âm thanh ban đầu. Vì thế, người ta thường sử dụng thuật ngữ Hifi để đánh giá mức độ chân thực của âm thanh. Hifi càng cao nghĩa là chất lượng âm thanh càng hay và giống với âm thanh gốc.

Tuy nhiên các bạn cần lưu ý phân biệt với Hi-end. Nếu đọc lướt qua, có khá nhiều bị nhầm lẫn giữa 2 thuật ngữ này vì có cách phát âm gần giống nhau. Nhưng thực tế, 2 thuật ngữ này hoàn toàn khác nhau. Hifi được dùng để nói về tính chất chân thực của âm thanh còn Hi-end dùng để nói về chủng loại của thiết bị âm thanh cao cấp hay không cao cấp

Như vậy, cả 2 thuật ngữ này đều ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Nhưng cầm phải có Hifi (độ xác định độ chân thực) trước thì mới có thể sử dụng các thiết bị Hi-end (thiết bị cap cấp đắt tiền) làm cho âm thanh hay hơn và chất lượng hơn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến âm thanh Hifi

1. Âm sắc

Âm sắc là yếu tố giúp tai cảm nhận được sự khác biệt của các nguồn âm do nhạc cụ hay cao người phát ra hay các giọng hát khác nhau. Các thiết bị âm thanh phản ánh được càng giống với đặc điểm riêng, màu sắc riêng của âm thanh gốc đó sẽ cho người nghe cảm nhận được chính xác nhất âm thanh phát ra thì càng có độ chân thực cao và được đánh giá cao về chất lượng.

2. Trường âm và tầng âm

Trường âm là độ rộng của không gian âm thanh, cho ta có những nhận biết về độ vang, độ rộng hẹp của phòng hát. Còn tầng âm là độ sâu tầng lớp âm thanh không gian, cho ta biết cách sắp xếp và bố trí các nhạc cụ. Trường âm và tầng âm là 2 yếu tố ảnh hưởng lớn tới chất lượng âm thanh, bạn cần phải chú ý điều chỉnh và sắp xếp cho hợp lý để âm thanh phát ra được thật nhất.

3. Mật độ âm thanh

Mật độ âm thanh là độ dày của âm thanh. Một thiết bị âm thanh được cung cấp nguồn đủ lớn, tái tạo được dải âm rộng, thể hiện đầy đủ độ dày âm thanh sẽ giúp cho âm thanh được tái tạo đầy đủ và chân thực hơn.

4. Sự ổn định về không gian

Để âm thanh phát ra chất lượng nhất và có Hifi cao thì việc lựa chọn phòng nghe cũng rất quan trọng, việc bố trí các thiết bị trong dàn âm thanh như vị trí đặt loa, bộ xử lý âm thanh trong phòng sẽ tuyết định độ ổn định và trung thực của âm thanh.

5. Mức độ phối hợp giữa các nguồn âm

Đây cũng là một yếu tố bạn cần lưu tâm. Sự kết hợp giữa càng nguồn âm theo một thể thống nhất sẽ làm cho các nguồn âm được rành mạch, rõ ràng, giúp cho tai nghe có thể nhận biết được đầy đủ các yếu tố âm thanh đang thể hiện. Đó mới là âm thanh sống động nhất.

Trên đây là những chia sẻ là thuật ngữ mà nhiều người có thể chưa biết: “Âm thanh Hifi là gì?” hi vọng sẽ đem đến cho các bạn những thông tin bổ ích nhất. Nếu có bất kì thắc mắc gì về âm thanh hãy gọi đến Hotline của của Khang Phú Đạt Audio 096 779 3333 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.