Amply là một hệ thống âm thanh có vai trò vô cùng quan trọng, có thể nói dàn âm thanh của bạn nghe hay hay dở còn phụ thuộc vào cách bạn setup thiết bị này như thế nào. Do đó, nếu bạn đã mua hoặc sử dụng amply thì có thể tham khảo bài viết sau để biết cách chỉnh amply nghe nhạc hay nhất.

cach-chinh-amply-nghe-nhac

Tại sao cần biết cách chỉnh amply nghe nhạc hay, chuẩn?

  • Biết cách chỉnh amply nghe nhạc hay và chuẩn nhất sẽ giúp bạn có những giây phút nghe nhạc tuyệt vời nhất. Giúp toàn bộ dàn âm thanh hội thảo, hội nghị truyền tải được những cung bậc cảm xúc của bản nhạc.
  • Không chỉ tái sử dụng trong việc mang đến trải nghiệm âm thanh tốt nhất cho người dùng. Biết cách chỉnh amply nghe nhạc chuẩn cũng giúp bảo vệ các thiết bị trong dàn âm thanh và cũng là bảo vệ chính chiếc amply của bạn.
  • Ngoài ra, biết cách chỉnh amply nghe nhạc hay sẽ hạn chế tối đa tiếng rè, hú khó chịu trong quá trình sử dụng.

Các nút và chức năng các nút trên amply

Việc amply bị hú khi hát karaoke không phải là hiếm. Tình trạng này thường do 2 nguyên nhân chính là micro và loa. Cụ thể, tiếng micro phát ra từ loa và lặp đi lặp lại nhiều lần càng lúc càng to, tạo ra tiếng hú, thậm chí là hư loa. Nguyên tắc quan trọng nhất cần tuân thủ là luôn giữ khoảng cách giữa micro và loa, tránh hướng thẳng micro vào loa vì dễ phát ra tiếng hú.

cac-nut-va-chuc-nang-cac-nut-tren-amply

Dưới đây là các bước chỉnh amply hát hay theo nhóm nút:

MASTER CHANNEL:

VOLUME ở vị trí 11 giờ,

– Nút LO, MID, HI ở vị trí 12 giờ.

MICROPHONE:

-Luôn bật cả 2 micro để căn chỉnh chính xác nhất.

– Microphone mỗi hãng, mỗi thương hiệu microphone có độ nhạy khác nhau. Ví dụ, micro SHURE luôn có độ nhạy rất thấp nên nút VOL có thể ghi âm lên đến 3 giờ. Đối với các micrô khác… nút VOL có thể xoay đến vị trí 10-11 giờ.

– Nút PAN (hoặc BAL) nằm ở vị trí 12 giờ.

– Các nút ECHO riêng biệt cho mỗi micrô sẽ tạm thời ở vị trí 12 giờ để căn chỉnh trong tương lai.

– Nút MID (âm trung) thường nút MID sẽ ở vị trí 12h – 1h

– Nút LO (LOW) căn chỉnh âm trầm của micro, thường sẽ ở góc 11h – 12h.

– Nút HI (cao hoặc âm bổng) để căn chỉnh micrô cao.

ECHO:

– Vì nút LO của micro được đặt ở vị trí 11-12 giờ, nên nút LO của ECHO phải ở vị trí 10 giờ để tiếng vang (echo) không quá nặng.

– Riêng với nút HI, sẽ ở vị trí 11-12h để bù lại việc kéo nút HI trên micro xuống thấp, từ đó đẩy giọng hát lên nốt cao.

MUSIC (VOLUME):

– Trong trường hợp sử dụng loa Sub rời Nút LO của nhạc nền để ở mức thấp để cân bằng hệ thống âm thanh, tránh ù gây khó chịu cho người dùng. Thường thì nút LO sẽ ở vị trí 10h.

– Nút MID sẽ trở về vị trí 11 giờ trở xuống để trộn bài hát vào nhạc nền.

– Nút HI sẽ nằm trong khoảng 11-12 giờ.

Bật mí cách chỉnh amply nghe nhạc hay 

Để âm thanh phát ra từ amply nghe rõ và hay nhất, bạn cần tập trung vào khu vực ÂM NHẠC (VOLUME). Để tránh bị ù, vỡ, xé, thậm chí cháy treble của loa, bạn cần điều chỉnh các nút ở khu vực này như sau:

– Nút LO:  Tùy thể loại nhạc mà có thể để ở vị trí 10h-1h.

– Nút MID: Nên để ở vị trí 10h-12h.

– Nút HI: Nên để ở vị trí 10h-12h.

Cách chỉnh amply nghe nhạc hay nhất

Việc căn chỉnh một chiếc amply để nghe nhạc hay thực sự không khó như bạn nghĩ. Để thực hiện cách điều chỉnh amply để nghe nhạc tốt nhất, bạn sẽ làm theo các bước sau:

Bước 1:

Sau khi bạn thực hiện kết nối loa với amply. Để âm lượng của Echo, Music ở 0 và các nút LOW, MID và HI ở 12 giờ.

Bước 2:

Điều chỉnh tất cả các nút Âm lượng về phía 12 giờ. Đồng thời chỉnh cả 4 vùng bằng Volume gồm âm lượng tổng, âm lượng mic, âm lượng tiếng vang, âm lượng nhạc,..

Bước 3:

Điều chỉnh các núm ở vùng âm lượng để có thể tạo ra âm thanh tốt nhất và mượt mà nhất có thể. Chi tiết bạn sẽ làm như sau:

  • Nút VOL: Căn cứ vào diện tích căn phòng bạn đang sử dụng để điều chỉnh sao cho âm thanh hay nhất. Cách đơn giản nhất là bạn cứ điều chỉnh âm lượng cho đến khi cảm thấy âm thanh vừa phải, dễ nghe.
  • Nút LO: Cách chỉnh amply nghe nhạc tốt nhất ở phần này bạn nên để ở hướng từ 10-1h tùy theo thể loại nhạc cụ thể mà bạn thường nghe. Điều chỉnh trong phạm vi này và cảm nhận điểm dừng ở đâu là phù hợp.
  • Nút MID: Đối với nút MID, lý tưởng nhất nên để ở 10 -12h. Nếu bạn đặt nó quá cao, bạn sẽ bị đuối.
  • Nút Hi: Để nút HI theo vị trí từ 10h -12h. Khi quá cao, nhạc sẽ bị vỡ và thậm chí cháy loa treble của loa nghe nhạc bạn sử dụng.

Sau khi thực hiện các bước chỉnh amply trên đây, về cơ bản bạn đã có thể nghe nhạc với chất lượng tuyệt vời. Tuy nhiên, để biết cách chỉnh amply nghe nhạc hay và chính xác nhất thì bạn nên kiểm tra lại.

Bước 4:

Phát nhạc thử, nếu bạn cảm thấy âm thanh bài hát vừa ý mình thì có thể kết thúc. Nếu bạn vẫn cảm thấy âm thanh bị hú do tần số HI của vùng Nhạc cao thì bạn nên chỉnh lại chỗ này.

Trên đây là bài viết cách chỉnh amply nghe nhạc hay nhất mà chúng tôi muốn mách bạn. Hi vọng với những thông tin và kiến ​​thức mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn biết cách chỉnh amply nghe nhạc hay nhất. Chúc bạn thành công! Liên hệ chúng tôi ngay để cập nhật các tin tức về âm thanh hội trường giá rẻ, âm thanh hội nghị, hội thảo nhé!