Equalizer là thiết bị có vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống âm thanh. Vậy cách chỉnh equalizer 3, 5, 7, 9, 60 cần như thế nào? Cùng Amthanhhoithaotoa tìm hiểu chi tiết ở bài viết này nhé!

Hướng dẫn chỉnh equalizer 3, 5, 7, 9, 60 cần đúng kỹ thuật

Cách chỉnh Equalizer 9 band

Equalizer 9 band hay Equalizer 9 cần thường gặp nhất là được tích hợp trên các thiết bị amply. Để có thể điều chỉnh được thì đầu tiên bạn cần xác định dải tần số mà bạn muốn thay đổi. Ví dụ như bạn muốn tăng âm lượng của tiếng bass thì hãy kéo 1 trong 2 cần ở dải 63Hz hoặc 125Hz lên. Còn nếu muốn âm thanh rõ ràng thì kéo cần ở các dải 250Hz, 500Hz, 1kHz, 2kHz hoặc 4kHz lên. Tương tự với tiếng kèn, sáo ở dải treble thì hãy tăng ở dải tần 8kHz hoặc 10khz lên.

Cách chỉnh Equalizer 3 band

Equalizer 3 band chỉnh sẽ đơn giản hơn equalizer 9 band. Nguyên tắc chỉnh loại Equalizer này cũng tương tự như thế. Và đặc điểm của  Equalizer 3 band đó là nó là cần xoay chứ không phải cần kéo. Khi bạn muốn điều chỉnh âm lượng ở dải nào thì chỉ cần vặn nó lên ở dái đó. 

Cách chỉnh equalizer

Cách chỉnh Equalizer 7 band

Cách chỉnh cũng tương tự như các loại Equalizer ở phía trên đó là về nguyên tắc bạn cần xác định được dải tần số mình muốn thay đổi ở khoảng nào sau đó là tăng hoặc giảm cường độ âm đến mức thích hợp là được.

Ví dụ như Equalizer trên có 7 cần ở các vị trí tần số: 50Hz, 125Hz, 315Hz. 750Hz, 2.2kHz, 6kHz, 16kHz thì bạn có thể tùy vào âm thanh bạn muốn tăng lên bạn vặn núm xoay tương ứng. 

Cách chỉnh Equalizer 60 cần

Equalizer 3, 5, 7, 9 thì thường được dùng trong các hệ thống âm thanh cho phòng họp, quán cafe nhiều hơn. Nếu muốn dùng cho âm thanh hội trường sân khấu chuyên nghiệp thì cần dùng loại nhiều band hơn, ít nhất phải là 60 band. Nguyên tắc chỉnh cũng giống như trên. Tuy nhiên với 60 band thì nó sẽ được chia làm 2 kênh độc lập. Có nghĩa là bạn có thể có 2 đường vào độc lập và xử lý âm thanh độc lập 2 đường. Hai đường này bạn có thể xử lý độc lập 1 đường mic, 1 đường nhạc bình thường. Mỗi đường có 30 dải tần nên khả năng tinh chỉnh và xử lý của nó vượt trội hơn hẳn, chất lượng âm thanh đầu ra hay hơn.

Xem thêm: https://hethongamthanhhoithao.com/cac-loai-den-san-khau-phong-tra/