Dây loa là vật tư và phụ kiện được nhiều người chơi âm thanh và kỹ thuật viên âm thanh đánh giá cao. Làm thế nào để chọn mua dây loa một cách chính xác, cho chuẩn mực và tiết kiệm luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là các kỹ thuật viên âm thanh. Trên thực tế, dây loa ảnh hưởng đến độ méo lên đến 35% cho toàn bộ dàn nhạc. Vậy làm thế nào để chọn dây loa cho hệ thống âm thanh để người chơi có thể thưởng thức âm thanh chuẩn nhất? Cùng theo dõi bài viết Hướng dẫn cách chọn dây loa chất lượng để biết thêm thông tin chi tiết!

cach-chon-day-loa-chat-luong

Các loại dây loa thông dụng hiện nay

  • Dây loa đơn (hay còn gọi là dây một đầu) là loại dây được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nó có cấu trúc khá đơn giản, mỗi đầu chỉ có hai đống.
  • Dây loa đa mối (hay còn gọi là bi-wire, tri-wire) có cấu tạo phức tạp hơn so với dây loa đơn. Mỗi đầu của dây loa thường sẽ có 2 hoặc 3 cặp cọc. Những dây này thường được sử dụng cho loa có thể được sử dụng cho 2 hoặc 3 dòng độc lập. 

Hướng dẫn chọn dây loa tốt CHUẨN nhất

Nguyên tắc tối thượng: tương hợp

Nếu các vật thể trong 1 hệ thống âm thanh, bao gồm dây loa và biển báo, luôn đứng ở vị trí hoàn toàn trung tính và không áp đặt bất kỳ đặc điểm nào lên âm thanh thì thật hoàn hảo. Nhưng đây là một điều không thể tưởng tượng được, vì vậy chúng tôi đề xuất chọn dây để nó bắt kịp hiệu suất và âm sắc của nó tương xứng với toàn bộ hệ thống để chúng bổ sung cho nhau và cộng lại để tạo ra âm thanh hài hòa và cân bằng.

Chọn dây sau khi chọn dàn

Tương tự, khả năng tương thích trong việc trình diễn giữa dây và vật thể đặc biệt quan trọng là không nên mua sóng trước khi bạn chọn loa, ampli, đầu đọc …, hãy coi đây là công việc cuối cùng của quá trình dàn dựng vì dù dây có thấp đến đâu, chúng cũng không thể vượt qua những bất đồng cơ bản giữa các hạng mục hệ thống. Ví dụ như amply sở hữu công suất nhỏ, tuy nhiên nếu phải kéo loa trở kháng tốt thì âm trầm sẽ rất yếu và chậm. Dây loa không thể giải quyết mâu thuẫn này. Bạn có thể hạn chế sự thiếu trọng lượng của âm trầm bằng cách chọn các chuỗi loa thích hợp, nhưng sửa nó ở gốc của nó vẫn là cách tốt nhất và hiệu quả nhất. Hãy kết hợp lại loa và bộ khuếch đại. Dây loa và tín hiệu không thể là giải pháp phổ quát, mà chỉ là “nhân vật” cuối cùng bước vào “gia đình hi-fi” của bạn để nâng cao vẻ đẹp của âm thanh có sẵn..

1 lý do khác tại sao chúng ta nên chọn dây ở giai đoạn cuối là: dây tốt chỉ tạo điều kiện cho thiết bị phát huy điểm tốt của chúng, nó không thể làm cho một hệ thống giả hoạt động hoặc lên. Vì vậy, bạn khởi động một hệ thống đã chọn, sau đó đi đến dây loa và tín hiệu để giúp hệ thống hoạt động tối ưu. Dây chất lượng giá cả phải chăng không thể thực hiện bất kỳ thay đổi cơ bản nào trong âm thanh của dàn, mà chỉ có thể tránh tác động xấu của chúng đến âm thanh.

Xem thêm: {99+} Hệ Thống Âm Thanh Phòng Họp, Hội Nghị, Hội Thảo

Những vấn đề cần lưu ý

Một hệ thống hi-fi điển hình cần phải có một cặp dây loa (nếu chơi bi-wire, phải tiêu thụ 2 cặp), một cặp dây ký hiệu giữa bộ tiền khuếch đại và bộ khuếch đại công suất, và một vài cặp dây ký hiệu giữa thiết bị nguồn âm thanh và bộ khuếch đại trước. 

Nếu bộ khuếch đại công suất nằm trên dạ dày của loa, dây loa sẽ ngắn, dây ký hiệu giữa bộ tiền khuếch đại và bộ khuếch đại sẽ dài. 

Ngược lại, ví dụ, bộ khuếch đại công suất sắp được trang bị công suất, và bộ tiền khuếch đại, dây tín hiệu sẽ ngắn và dây loa sẽ dài. Khi bạn đã tưởng tượng cấu hình hệ thống âm thanh của mình, hãy lập danh sách các dây bạn cần chắc chắn về chiều dài của chúng và tính toán sao cho dây ngắn nhất có thể. Nhưng hãy nhớ trừ đi một đoạn khoảng nửa mét trong trường hợp vị trí loa, bộ khuếch đại hoặc các thay đổi khác.

Tính toán số tiền chi cho dây sao cho hợp lý cũng không kém phần quan trọng. Kinh nghiệm là đầu tư khá nhiều vào dây tín hiệu nguồn mà bạn tiêu thụ thường xuyên nhất.

Những lưu ý khi chọn mua dây loa 

– Kiểm tra nhà sản xuất: Là thương hiệu nổi tiếng thế giới chuyên sản xuất dây loa, hiếm khi một sản phẩm của họ bị lỗi hoặc kém chất lượng.  

– Kiểm tra kiểu máy, chủng loại, tên loại dây loa cần mua.

– Lựa chọn nhà cung cấp uy tín được các công ty chỉ định là nhà phân phối sản phẩm của mình trên thị trường.

– Khi mua dây loa, để xem sản phẩm có chính hãng hay không, bạn chỉ cần lấy đồng hồ đo điện để xoay về phần đo trở kháng, đo điểm đầu và điểm cuối của cuộn dây là bao nhiêu OHm. Bạn sẽ xác định ngay chất lượng thực sự của dây loa mà bạn định mua.  Điều này áp dụng cho các cuộn có chiều dài 100m / cuộn.

Với những chia sẻ trên, chúng tôi hy vọng bạn có được những thông tin hữu ích và lựa chọn được dây loa phù hợp cho hệ thống âm thanh gia đình của mình. Nếu bạn có câu hỏi hoặc nhận xét, hãy để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ ngay Danamthanhhoitruong để được tư vấn!