Hệ thống âm thanh thông báo đã trở nên quen thuộc với các công ty, trường học, bệnh viện, nhà xưởng,…Với những nơi có không gian rộng lớn như nhà xưởng có thể bạn nghĩ rằng hệ thống các loa thông báo rất phức tạp, nhưng sự thật không như bạn nghĩ. Bài dưới dưới đây, amthanhhoithaotoa.com sẽ hướng dẫn bạn lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo đơn giản hơn rất nhiều.

Âm thanh thông báo là gì?

Âm thanh thông báo là một hệ thống các loa thông báo được đấu nối với nhau và cũng nối tới một bộ quản lý nguồn, amply khuếch đại tín hiệu và micro thông báo. Âm thanh thông báo dùng để thông tin, truyền tin đến các khu vực nhất định trong một đơn vị để mọi người có thể nắm bắt được thông tin mới nhất từ cấp trên.

Thông thường, một hệ thống âm thanh thông báo sử dụng nhiều loại loa đấu nối với nhau. Khoảng cách giữa các loa khá xa, có thể gây ra sự gián đoạn, làm giảm chất lượng âm thanh. Vậy làm thế nào để hệ thống có thể truyền thanh hiệu quả nhất mà không bị cản trở bởi khoảng cách. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo hoàn chỉnh bạn nên biết để đạt chất lượng tối đa.

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo hoàn chỉnh

1. Chuẩn bị

Thiết bị quan trọng nhất không thể thiếu trong dàn âm thanh thông báo chính là loa thông báo. Hiện nay, trên thị trường có đa dạng nhiều loại loa khác nhau cho bạn lựa chọn như: loa âm trần, loa nén, loa treo,…Tùy theo vị trí lắp đặt mà bạn có thể lựa chọn loại loa cho phù hợp.

Sau khi chọn được loa, bạn tiến hành chọn amply, bạn nên chọn những amply cho âm thanh chất lượng tốt, đặc biệt phải tương thích với loa để khi lắp đặt không xảy ra tình trạng xung điện gây hỏng hóc thiết bị. Việc chọn micro cũng tương tự như amply.

2. Tiến hành lắp đặt

Dưới đây là sơ đồ lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo hoàn chỉnh

Những bộ khuếch đại âm thanh thông báo thường có ngõ ra dạng trở kháng thấp (4Ω, 8Ω,…) và ngõ ra trở kháng cao sử dụng điện thế cho loa (70V, 100V).

Thông thường, ngõ ra trở kháng thấp sẽ sử dụng để kết nối 1-4 loa và khoảng cách amply ngắn (10m). Còn ngõ ra trở kháng cao sẽ dùng kết nối nhiều loa ở khoảng cách xa hơn. Để tránh trường hợp đấu nối sai thì nên sử dụng loa có trở kháng cao.

3. Kết nối loa trở kháng cao

Như đã nói ở trên, hệ thống âm thanh thông báo thường ở diện tích rộng, khoảng cách kết nối loa xa nên thường dùng kết nối trở kháng cao.

Khi kết nối trở kháng cao, nếu bạn mắc loa song song, nó sẽ thuận lợi cho việc thiết kế sao cho tổng đầu vào loa nhỏ hơn công suất ra của tăng âm, giúp loại bỏ các trở kháng phức tạp.

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn và lắp đặt hệ thống thông báo chuyên nghiệp, liên hệ ngay 096 779 3333 để được đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp của Khang Phú Đạt tư vấn và hướng dẫn cụ thể nhất.