Hòa nhập với lối sống ngày càng đô thị hóa, chất lượng cuộc sống của con người cũng ngày một nâng cao. Hệ thống cao ốc, chung cư, cao ốc được hình thành. Để đáp ứng nhu cầu về một không gian sống đầy đủ tiện nghi, đảm bảo an toàn.

he-thong-am-thanh-thong-bao-toa-nha

Và âm thanh công trình là một trong những yếu tố mang lại sự an toàn đó. Giải pháp hệ thống âm thanh tòa nhà chung cư là một trong những hệ thống âm thanh lớn, phức tạp về cấu hình thiết bị, lắp đặt hệ thống loa, thiết lập vận hành. Vậy hệ thống âm thanh thông báo tòa nhà là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về hệ thống âm thanh tòa nhà trong bài viết dưới đây nhé!

Âm thanh tòa nhà là gì?

Hệ thống âm thanh tòa nhà là hệ thống âm thanh được lắp đặt sử dụng trong nhà chung cư. Hệ thống âm thanh này là một trong những điều kiện quyết định đến sự an toàn của công trình. Hệ thống này bao gồm các thiết bị âm thanh kết hợp với nhau một cách hài hòa. Điều này mang lại chất lượng và hiệu suất âm thanh tốt nhất.

Hệ thống âm thanh thông báo sẽ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của cư dân trong tòa nhà. Chính vì vậy, đây là hạng mục luôn nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Một số chức năng của hệ thống âm thanh thông báo tòa nhà: 

  • Thông báo, truyền, tin nhắn đến một khu vực của tòa nhà.
  • Phát nhạc nền cho một khu vực hoặc toàn bộ tòa nhà.
  • Phát thông báo trong các tình huống khẩn cấp như báo cháy, khủng bố, v.v.

Bạ có thể quan tâm: Tư vấn thiết kế hệ thống âm thanh tòa nhà

Thiết bị chính của hệ thống âm thanh thông báo tòa nhà 

Loa thông báo

Loa chính là thiết bị quan trọng nhất của hệ thống âm thanh thông báo của tòa nhà, có chức năng phát âm và truyền tải thông tin trên khoảng cách xa, bao quát toàn bộ khu dân cư. Các mẫu loa tiêu biểu thường được sử dụng cho hệ thống âm thanh thông báo tòa nhà là loa âm trần, loa kéo âm tường, loa âm trần…

Micro thông báo

Micro là thiết bị không thể thiếu của hệ thống âm thanh thông báo tòa nhà, văn phòng, chung cư. Với nhiệm vụ nhận âm thanh trực tiếp từ loa, xử lý và truyền đến các thiết bị khác trong hệ thống như loa, âm ly … để thông báo

Trên thị trường hiện nay có hai loại micro chính là micro có dây và micro không dây. Ngoài ra, micro cổ ngỗng cũng là một trong những thiết bị được sử dụng phổ biến trong các phòng thông báo.

Amply thông báo

Amply là một thiết bị điện tử quan trọng có nhiệm vụ thu nhận, phân tích, giải mã âm thanh sau đó khuếch đại ra loa. Amply sử dụng cho hệ thống thông báo của tòa nhà phải là thiết bị chuyên dụng, có công suất và trở kháng phù hợp với đường loa khuếch đại.

Bộ điều khiển trung tâm

Bộ điều khiển trung tâm có chức năng là bộ não của hệ thống. Xử lý tín hiệu, âm thanh loa, phân chia bộ phận cho âm thanh được lan tỏa rộng và đều khắp tòa nhà.

Bộ hẹn giờ thông báo trong âm thanh xây dựng

Đây cũng là thiết bị đóng vai trò quan trọng trong hệ thống âm thanh thông báo. Hẹn giờ có tính năng giúp bạn phát đi những thông báo đã được lên kế hoạch từ trước. Giúp cho việc phục vụ và điều hành của ban quản lý tòa nhà được thực hiện một cách tốt nhất.

Xem thêm: Giải pháp – Lắp đặt hệ thống âm thanh hội thảo chất lượng

Các tiêu chí của hệ thống âm thanh tòa nhà đạt chuẩn

  • Hệ thống âm thanh của tòa nhà phải hoạt động ổn định, liên tục.
  • Độ bền cao, hệ thống âm thanh tòa nhà cần hoạt động trong thời gian dài, lên đến hàng chục năm; Chịu được nhiệt và độ ẩm.
  • Có khả năng sử dụng dễ dàng, dễ khắc phục khi xảy ra sự cố.
  • Hệ thống dây tín hiệu được thiết kế và cấu tạo gọn gàng; Hệ thống loa được lắp đặt chắc chắn, đúng kỹ thuật, thẩm mỹ.
  • Chất lượng âm thanh phải trung thực, rõ ràng, không rè, micro không hú, không nhiễu.
  • Đảm bảo phạm vi phủ sóng thanh đồng đều, đầy đủ trong toàn bộ tòa nhà để mọi người ở các vị trí khác nhau trong tòa nhà đều nhận được cùng một mức âm lượng.
  • An toàn khi sử dụng, tuyệt đối không để rò rỉ điện gây nguy hiểm cho cư dân trong tòa nhà.

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị bán thiết bị âm thanh, tuy nhiên để sở hữu giải pháp tốt nhất bạn có thể đến với danamthanhhoitruong – Khang Phú Đạt Audio. Với bề dày hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực âm thanh, danamthanhhoitruong đã lắp đặt hệ thống thông báo cho hàng trăm công trình nhà xưởng, chung cư, trường học, bệnh viện, hay hệ thống âm thanh hội trường, hội thảo… đến nay các hệ thống vẫn đang hoạt động. Khả năng hoạt động ổn định và đáp ứng được nhu cầu của người dùng được các đơn vị đánh giá cao.