Khi sử dụng một dàn âm thanh hội trường, đám cưới hay hội thảo, sẽ có lúc bạn gặp phải những tiếng hú rít khó chịu. Nhưng không phải ai cũng biết làm thế nào để khắc phục. Hãy cùng amthanhhoithaotoa.com tìm hiểu cách chỉnh amply chống hú hiệu quả qua bài viết này nhé.

Những nguyên nhân gây ra hú rít của dàn âm thanh

Để có thể xử lý hiện tượng hú rít của dàn âm thanh tốt phù hợp thì bạn cần nắm được một số nguyên nhân gây ra hiện tượng và đưa ra cách xử lý tốt nhất. Thông thường tác nhân chính là loa và micro. Điều này dễ gặp bởi micro thu lại âm của chính nó phát ra từ loa và âm thanh của loa lại được micro thu lại xảy ra hiện tượng cộng hưởng âm.

Ngoài 2 tác nhân chính kể trên thì hiện tượng này có thể xảy ra do:

  • Cục đẩy công suất: Khi công suất ko đủ, chúng ta thường tăng độ nhạy của micro lên làm cho micro dễ bị hú rít
  • Cách bố trí loa: Cách sắp xếp vị trí đặt loa không đúng cũng là nguyên nhân gây ra hú rít. Loa đặt quá gần micro và hướng thẳng micro vào loa cũng sẽ dễ xảy ra hiện tượng này.
  • Không gian: Mỗi không gian khác nhau thì tần số cộng hưởng cũng sẽ khác nhau. Đây cũng chính là nguyên nhân gây ra hút rít

Từ việc nắm được những nguyên nhân này mà bạn cũng có thể đưa ra được các cách chỉnh amply chống hú đúng chuẩn nhất.

Mẹo chỉnh amply chống hú đúng chuẩn

Để xử lý nhanh chóng và hiệu quả hiện tượng gây khó chịu cho người nghe này, chúng tôi gợi ý cho bạn một số mẹo cụ thể mà bạn có thể dễ dàng áp dụng được trong thực tế.

  • Bạn cần chỉnh núm volume của phần nhạc (music) về mức thấp nhất rồi cắm micro vào đúng vị trí trên amply.
  • Chỉnh lại các núm volume tổng (master) và volume micro (mic) cùng tất cả các chiết áp như Echo, Lo, Mid, Hi, Balance, Dly, Rpt với vị trí Normal (vạch chính giữa).
  • Sau đó, bạn tiến hành bật nguồn amply lên để thử micro. Tùy theo không gian và khả năng cách âm mà bạn có thể thay đổi Echo, Dly, Rpt sao cho phù hợp. Bạn xoay núm tương ứng các chiết áp từ giữa sang bên trái hay sang phải 10 đến 15 độ cho đến khi giọng nói từ micro không quá vang vọng là được.
  • Tùy theo chất giọng của từng người mà chúng ta có thể chỉnh các dải âm trầm, trung, cao phù hợp. Nếu bạn muốn giọng hát ấm hơn thì vặn núm volume LO (trầm) của micro sang trái khoảng 10 – 90 độ, muốn giọng cao trong thì vặn núm Mid của micro từ 10 – 45 độ. Đặc biệt, bạn không được lạm dụng tăng Mid với Hi vì sẽ dễ gây ra tiếng hú rít khó chịu.
  • Bạn chỉnh phần volume music sao cho tiếng nhạc không vượt quá tiếng micro đã chỉnh. Nếu tình trạng hú rít đột nhiên xảy ra thì lập tức chỉnh núm Hi của volume master sang trái 10 – 90 độ.

Một số điều cần lưu ý:

Không được vặn quá các núm Hi tại các hàng Mic, Echo, Master vượt quá vị trí Normal. Tùy theo sở thích và nhu cầu dùng thì chỉ nên chỉnh sang trái 10 – 90 độ. Nếu vặn quá đà sẽ gây ra tình trạng hú rít cho dù bạn đã chỉnh micro đúng cách nhất.

Trên đây là những tổng hợp chia sẻ kinh nghiệm chỉnh amply chống hú hiệu quả nhất, hi vọng sẽ đem đến cho bạn những kinh nghiệm quý báu trong thực tế. Nếu bạn có thắc mắc liên quan tới vấn đề âm thanh hãy gọi ngay Hotline 096 779 3333 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.