Hiện nay có khá nhiều người chơi âm thanh có một quan niệm: “Công suất amply karaoke càng lớn thì chất lượng âm thanh sẽ càng hay”. Nhưng sự thật có phải là như vậy? Hãy cùng amthanhhoithaotoa.com đi tìm câu trả lời trong bài viết này.

Công suất amply karaoke càng lớn thì chất lượng âm thanh càng hay?

Đối với các hãng sản xuất, công suất amply karaoke càng cao thì càng đắt tiền bởi vì linh kiện bên trong sẽ có sự thay đổi. Tuy nhiên, không phải amply nào công suất càng cao thì chất lượng cũng tăng lên. Điều này chúng ta có thể thấy rõ ở các sản phẩm amply đèn. Amply đèn phụ thuộc chủ yếu vào thiết kế mạch, chất lượng bóng đèn, biến áp và các phụ kiện đi kèm. Chính vì vậy, nếu bạn đã có bộ loa có độ nhạy cao thì hay nên đầu tư một amply công suất nhỏ thay vì đầu tư amply đèn công suất lớn.

Phần lớn các hệ thống âm thanh karaoke hiện nay thường là amply bán dẫn. Với dòng amply này, công suất càng lớn thì chất lượng âm thanh càng hay. Nhưng liệu điều này có cần thiết? Với một đôi loa karaoke có trở kháng 8Ω, độ nhạy trung bình khoảng 96 dB và một phòng nghe rộng tầm 20m2 thì công suất amply đủ vào khoảng 20 – 25W RMS (thông số công suất trung bình phương của công suất amply). Nếu sử dụng amply công suất lớn cho một phòng hát nhỏ sẽ xảy ra hiện tượng dội bass và loạn âm.

Vì thế không phải cứ công suất amply càng lớn thì chất lượng càng tốt. Điều quan trọng là tùy theo nhu cầu và không gian, bạn nên sử dụng amply có công suất vừa đủ và amply đó phải phù hợp với loa karaoke thì chất lượng mới đạt được mức tốt nhất.

Các yếu tố ảnh hưởng đến công suất của amply karaoke

1. Độ nhạy và trở kháng của loa

Độ nhạy của loa càng cao thì nên chỉ chọn những amply công suất nhỏ và ngược lại. Chính vì thế bạn nên hiểu rõ về các thông số của các thiết bị âm thanh trước khi tiến hành lắp đặt hệ thống âm thanh karaoke, đặc biệt là với các dàn âm thanh karaoke kinh doanh.

2. Kích cỡ và cách bố trí của phòng

Âm thanh chúng ta nghe được là sự tổng hợp của các âm thanh khác nhau đi trực tiếp từ loa, các âm phản xạ tường, trần, sàn. Vì thế một căn phòng lớn có nhiều đồ đạc sẽ đòi hỏi amply phải có công suất lớn hơn một căn phòng nhỏ ít đồ đạc. Bởi phòng nghe càng rộng thì sự suy hao âm thanh phản xạ càng lớn nên phải có công suất lớn bù lại sự suy hao đó.

3. Khoảng cách từ loa đến tai

Đây là yếu tố liên quan tới độ xa gần. Khi bạn ngồi càng xa đòi hỏi công suất amply phải lớn hơn thì mới có thể đáp ứng được âm thanh có thể truyền đến những vị trí ở cách xa.

4. Cường độ âm thanh

Đây là yếu tố rất quan trọng, nó có thể giúp bạn có thể lựa chọn được chiếc amply phù hợp. Với các bài nhạc nhẹ thì cường độ âm thanh không quá lớn nên chỉ cần một chiếc amply vừa đủ. Còn với nhạc rock, cường độ âm thanh lớn thì mới “phiêu” vì thế mà một chiếc amply công suất lớn sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ đem lại nhiều điều hữu ích cho bạn. Nếu có nhu cầu chọn mua thiết bị âm thanh chuyên nghiệp vui lòng liên hệ Hotline 096 779 3333 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.