Trên thị trường có rất nhiều thiết bị âm thanh và các dòng loa ngày càng được các hãng phát triển để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Trong đó, có dòng loa bookshelf được ưa chuộng và săn lùng nhiều nhất hiện nay. Loa bookshelf là gì? Tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!


Loa bookshelf là gì? Cấu tạo của dòng loa bookshelf


Được thiết kế dưới dạng thùng loa ngắn, nhỏ, loa bookshelf (loa kệ sách) thường được đặt trên giá sách, bàn hay giá đỡ hoặc chân đế tạo sự thoải mái và an toàn. Với sự phát triển hiện đại ngày nay, khái niệm bookshelf đã được mở rộng để nói về một cặp loa với trọng tâm là kích thước nhỏ gọn và chất lượng âm thanh. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất loa bookshelf nổi tiếng như Sony, Samsung, JBL, LG.

Chất lượng âm thanh khác nhau tùy thuộc vào loại loa. Nếu một thương hiệu muốn sử dụng loa xem phim để gặp gỡ mọi người, thì họ sẽ sử dụng loa tập trung vào phim ảnh. Cấu trúc loa của kệ sách là hai chiều, bao gồm loa trầm và loa tweeter. Loa kệ sách cũng bao gồm các mẫu được chế tạo giống như loa cột một hàng hoặc ba hàng.

Ưu nhược điểm của loa bookshelf

Ưu điểm:


Nhỏ gọn: Ấn tượng với thiết kế nhỏ gọn và trang nhã, loa bookshelf có thể đặt ở bất cứ đâu, kể cả trong phòng nghe nhỏ. Âm thanh phù hợp, trung thực: Loa Bookshelf cho âm thanh hoàn toàn phù hợp, tối ưu hóa chất lượng trải nghiệm trong không gian chật hẹp và phạm vi gần. Đặc biệt phù hợp với các bạn trẻ yêu thích sự tinh tế, muốn xem phim nghe nhạc đơn giản.


CẤU TẠO ĐƠN GIẢN, DỄ DÀNG XỬ LÝ: Nhờ cấu tạo 2 đường tiếng là 2 củ loa và bộ phân tần nên loa cho âm thanh trung thực. Tần số vừa đủ nghe, âm lượng nhỏ, dễ dàng phối ghép với nhiều dòng loa khác và nhiều loại ampli hơn. Loa kệ sách chỉ tập trung vào âm trung và âm cao nên không có vấn đề gì với âm trầm quá mức.

Tuổi thọ: Là dòng loa tầm trung âm lượng thấp, nếu lựa chọn đúng sản phẩm, sử dụng và bảo dưỡng đúng cách, loa có thể tồn tại hàng chục năm. Giá cả phải chăng: Thiết kế nhỏ gọn, chi phí sản xuất thấp, loa bookshelf rẻ hơn so với loa đứng sàn cùng công nghệ. Nếu loa đứng và loa bookshelf có cùng mức giá thì loa bookshelf có chất lượng tốt hơn rất nhiều.

Nhược điểm:


HẠN CHẾ HIỆU SUẤT: Loa bookshelf có khả năng chịu tải vừa phải, không nên sử dụng trong phòng nghe lớn hoặc không gian mở như thính phòng, âm thanh sân khấu, phòng âm thanh hội nghị. Loa kệ sách có đường dẫn tần số hẹp hơn so với loa đặt sàn, loa hội trường và loa cột. Do đó, âm trầm của loa bookshelf thường không sâu và không mạnh mẽ, đặc biệt là ở các dải tần thấp hơn. Người dùng có thể khắc phục tình trạng này bằng cách sử dụng thêm loa siêu trầm (loa siêu trầm).

Thiết kế nhỏ gọn: Đây là điểm mạnh và cũng là điểm yếu của hầu hết các dòng loa bookshelf hiện nay. Vì thiết kế nhỏ gọn nên nó không thể đáp ứng nhu cầu của những người đam mê loa lớn.

Trên đây là bài viết giới thiệu về loa bookshelf. Ưu và nhược điểm của loa này là gì? Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thiết bị âm thanh này.

Có thể bạn quan tâm:

Loa Sân Khấu Nào Tốt Và Đáng Mua Hiện Nay?

Hướng dẫn cách chọn dây loa chất lượng không thể bỏ qua

Hướng dẫn sử dụng cục đẩy công suất hiệu quả nhất